4 LOẠI BÀN ĐIỀU KHIỂN ÁNH SÁNG HAY DÙNG CHO SÂN KHẤU

Những loại bàn điều khiển hay dùng nhiều nhất

Hôm nay, mình sẽ gửi tới các bạn một bài viết về thiết bị điều khiển ánh sáng sân khấu có những loại nào?. Bạn hãy giả sử xem nếu không có thiết bị điều khiển ánh sáng sân khấu thì các loại đèn sân khấu chỉ được cài đặt chế độ âm thanh hay tự động. Nếu để đèn sân khấu chạy như thế trong các sân khấu thì sẽ tạo ra sự nhàm chán, điều quan trọng là không tạo ra được sự riêng biệt trong từng cảnh diễn.

4 loại đèn sân khấu thông dụng

1. Bàn điều khiển ánh sáng DMX512

Bàn điều khiển ánh sáng DMX 512 hay tên gọi khác là bàn DMX 192 đây là một dòng bàn điều khiển ánh sáng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bàn điều khiển DMX 192 có 24 bank mỗi bank lưu được 8 cảnh, tổng số cảnh lưu được là 192 cảnh. Bàn điều khiển ánh sáng DMX 192 có thể điều khiển cùng một lúc 12 nhóm đèn bất kỳ, mỗi đèn không quá 16 địa chỉ DMX. Bàn điều khiển 192 có 8 cần gạt để chỉnh đèn, có các nút bấn chỉnh chế chạy theo lập trình, chạy tự động, hoặc chạy theo nhạc. Với dòng bàn điều khiển ánh sáng DMX 192 này thường được sử dụng nhiều tại các sân khấu nhỏ, các sự kiện nhỏ với số lượng đèn sân khấu ít.

2. Bàn điều khiển Disco 240

Bàn điều khiển DMX 240 là dòng bàn cao cấp hơn bàn DMX 192, bàn điều khiển ánh sáng disco 240 có 240 kênh, bộ nhớ lưu được 128k. . Bàn điều khiển disco 240 có thiết kế nhỏ gọn rất phù hợp cho các sân khấu nhỏ, sự kiện nhỏ.

3. Bàn điều khiển ánh sáng dmx 384

Bàn điều khiển ánh sáng DMX 384 là một dòng bàn điều khiển cao cấp hơn dmx 240. Bàn điều khiển 384 có 384 kênh và lưu được 240 cảnh kết hợp cùng việc thiết kế 16 cần gạt giúp cho người kỹ thuật ánh sáng dễ dàng thao tác hơn. Cách sử dụng bàn điều khiển dmx 384 cũng rất đơn giản, nếu như quý vị đã sử dụng quen bàn điều khiển dmx 192 rồi thì chuyển sang bàn điều khiển dmx 384 sẽ không có gì khó khăn cả. Cách sử dụng 2 bàn điều khiển này tương đương nhau. Với dòng bàn điều khiển dmx 384 thì rất phù hợp với những sân khấu nhỏ và vừa.

4. Bàn điều khiển ánh sáng DMX 2416

Đây là dòng bàn điều khiển chuyên dùng cho sân khấu lớn, chuyên nghiệp. Bàn điều khiển lưu được 504 kênh, sử dụng cũng đơn giản, cũng rất bền. Hình dạng bàn điều khiển dmx 504 gần giống như bàn mixer âm thanh.

5. Bàn điều khiển sunny

Bàn điều khiển ánh sáng Sunny 512 là bàn điều khiển ánh sáng chuyên dùng cho các sân khấu chuyên nghiệp. Bàn điều khiển sunny điều khiển cùng một lúc được rất nhiều đèn số lượng lên tới 100 con với các loại đèn sân khấu như đèn par led, đèn moving head,các loại đèn hiệu ứng khác. Với loại bàn điều khiển này thì rất phù hợp cho các đơn vị tổ chức sự kiện lớn, các sân khấu biểu diễn văn nghệ chuyên nghiệp. Bàn Sunny có những tính năng ưu việt sau đây:

– Bàn điều khiển bao gồm 16 fader, bàn trượt slider để điều chỉnh tốc độ.

– Có thể chứa 1400 bước dung lượng lưu trữ. 36 chương trình chases, 100 bước cho mỗi chương trình. Tốc độ mỗi step, thông số gradient độc lập nhau. Chức năng đồng bộ với âm nhạc hoặc kiểm soát tốc độ bằng tay.

– Thanh trượt tốc độ chase điều khiển thời gian của program step giao động từ 0.03 giây đến 180 giây

– Cổng output độc lập với 2 kênh riêng biệt, chống sốc điện lên tới 2000VDC. Cấu trúc dạng khe độc lập dễ dàng thay thế .

– Có thể điều khiển lên tới 32 bộ máy quét 16 kênh

– Màn hình hiển thị LCD lớn để dễ dàng kiểm soát các thông số khác nhau

– Điều khiển nhiều loại đèn máy tính X / Y khác nhau bằng bánh quay hoặc bằng fader.

– Kiểm soát chính xác Fixtures 16Bit X / Y.

– Chức năng Music trigger có thể kích hoạt từ Audio line input hoặc microphone bên trong.

– Khả năng lưu trữ dữ liệu khi tắt

– Bộ chuyển nguồn hiệu suất cao với độ méo mó điện áp cực thấp có thể sử dụng ở bất kỳ đâu khi có nguồn điện từ 90V-240V.

 

 

 

Bài viết liên quan